โรคเครียด​ นอนไม่หลับ​ ปวดคอบ่าไหล่​ กับการรักษาด้วยกัญชา

โรคยอดฮิตคนของวัยทำงานในปัจจุบันนี้​ คงจะหนีไม่พ้นความตึงเครียด​ นอนไม่หลับ​​ ปวดเมื่อยคอบ่าไหล่​จากการนั่งอยู่กับที่นาน ๆ​ หรืออาการกลุ่มออฟฟิศซินโดรมที่ใครหลายๆ คน คงจะคุ้นเคยกัน​ โดยกลุ่มอาการนี้มัก​จะกวนใจทั้งเวลาทำงาน หลังเลิกงาน ทำให้หงุดหงิดในการใช้ชีวิตประจำวัน​ ซึ่งอา​การเล็ก ๆ​ น้อย ๆ​ ที่ว่ามาเหล่านี้​ หากปล่อยไว้เรื้อรังก็อาจนำไปสู่ปัญหา​ระยะยาวต่อสุขภาพตามมาได้​ ปัจจุบันการใช้กัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์​ได้ถูกกล่าวถึงและได้นำมาใช้เพื่อแก้ปัญหากันอย่างแพร่หลาย​มากขึ้น ซึ่งรวมไปถึงการใช้กัญชาแก้ปวดเมื่อยในกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมเหล่านี้ด้วย

กัญชาช่วยนอนหลับ แก้เครียด หรือแก้ปวดเมื่อยได้จริงหรือ?

โรคเครียด

สภาวะที่ร่างกายของมนุษย์เกิดความผิดปกติเมื่อต้องปรับตัวต่อเหตุการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลง สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเพศทุกวัย ซึ่งความเครียดนี้ ส่งผลต่อแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน ซึ่งมีอาการตั้งแต่หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่ขึ้น กล้ามเนื้อหดตัวและความดันโลหิตสูงขึ้น​ ซึ่งส่งผลกระทบต่อร่างกายหากสะสมเป็นเวลานาน​ การศึกษางานวิจัยกัญชาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 โดยนักวิจัยจากสถาบันวิจัยการเสพติดของ University of Buffalo พบว่าคนไข้กลุ่ม​ที่มีความ​เครียด​เรื้อรังจะมีการผลิต Endocannabinoids ต่ำกว่าสภาวะปกติ โดยมีการให้สารแคนนาบินอยด์จากพืชกัญชา ซึ่งเป็นวิธีการรักษา​ที่มีประโยชน์ต่อการ​ฟื้น​ฟู​ของการทำงานเอนโดแคนนาบินอยด์ให้เป็นปกติ

อีกทั้งยังบรรเทาอาการซึมเศร้าของผู้ที่มีอาการป่วยได้ดีอีกด้วย​ ทั้งนี้จากการวิจัยยังพบ​ว่า​สารสำคัญในกัญชายังเข้าตอบสนองต่อตัวรับในสมองได้อย่างทันท่วงที และฟื้นฟูเซลล์ที่​เสื่อม ทำให้​ลด​ความ​วิตกกังวลของผู้ป่วย จึงเป็นที่กล่าวกันว่ากัญชาแก้เครียดได้

นอนไม่หลับ​

อา​การ​นอนไม่หลับส่งผลโดยตรงต่อร่างกาย ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้าอ่อนเพลีย​ ความจำถดถอย ก่อเกิดความรำคาญ​ในการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งสาเหตุุของอาการนอนไม่หลับ​เกิดได้จากทั้ง​โรค​ทางกาย โรคทางจิตเวช ซึ่งส่งผลต่อการนอนที่ผิดปกติ อาการ​นอนไม่หลับ อาการนอนหลับมากเกินไป และอาการนอนหลับไม่เป็นเวลา อาการเหล่านี้เกิดจากระบบ​ประสาทที่ส่งผลต่อการนอนทำงานผิดปกติ THC คือ สารที่อยู่ในกัญชา ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท​ ช่วยให้ผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับง่าย ช่วยลดอาการตึงเครียด ช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน และช่วยกระตุ้นให้อยากอาหาร มีฤทธิ์ระงับประสาทอย่างอ่อนๆ

ทั้งนี้ในทางการแพทย์จึงนำมาใช้แก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับของผู้ป่วย โดยการรับประทานกัญชาหนึ่งชั่วโมงก่อนเข้านอน โดยกัญชาช่วยนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพและทำให้ผู้ป่วยหลับสนิทได้ตลอดทั้งคืน​ แต่อย่างไรก็ตาม การแก้​อาการ​นอน​ไม่​หลับนั้น​ ควรแก้ด้วยการปรับพฤติกรรม​การนอนหรือปรับการใช้ชีวิตประจำวันก่อน​เป็น​อัน​ดับ​แรก เพราะการใช้กัญชาช่วยนอนหลับนั้นควรเป็นไปตาม​คำแนะนำของ​แพทย์​ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพ​และส่งผลเสียต่อร่างกายน้อยที่สุด

อาการปวดคอบ่าไหล่​ ออฟฟิศซินโดรม

​ออฟฟิศซินโดรมคือ​ อาการที่เกิดจากพฤติกรรม​การนั่ง​ทำงานที่ไม่​เหมาะ​สม เช่น นั่งอยู่หน้าคอมในท่าเดิมเป็นเวลานาน ขาดการเคลื่อน​ไหวเปลี่ยนอิริยาบถไม่ขยับไปไหน จึงส่งผลให้กล้ามเนื้อหดเกร็งค้างในท่าเดิม​ กล้ามเนื้อ​บาง​ส่วนเกิดอาการตึง ​หด เกร็ง ทำให้เกิดการปวดกล้ามเนื้อ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ถ้าทิ้งไว้เป็นเวลานานจะส่งผลกระทบ​ต่อ​สุขภาพและทำให้เกิดอาการออฟฟิศซินโดรมได้​ กัญชาเป็นสารต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพและทำงานในลักษณะที่ต่างจากยาต้าน​การ​อักเสบอื่น ๆ อย่างเช่น ผลิตภัณฑ์​กัญชาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นั่นก็คือ น้ำมันกัญชา ช่วยบรรเทาอาการปวดเรื้อรังได้เป็นอย่างดีจนเป็นที่​ยอมรับในทางการแพทย์

​โดยกระทรวงสาธารณสุข​เผยแพร่ข้อมูลสำหรับ​ผู้ป่วยที่มีอา​การปวด​เรื้อรังที่ไม่สามารถรักษาอาการปวดได้นั้น สามารถใช้กัญชาแก้ปวดเมื่อยได้ ​เพราะสารสำคัญในกัญชามีคุณสมบัติต้านการอักเสบและบรรเทาอาการปวด โดยสารใน​กลุ่ม​แคนนาบินอยด์ สามารถใช้ลดอาการปวด​ Acute และ Chronic pain โดยเฉพาะการใช้เพื่อระงับการปวดเรื้อรังในผู้ป่วยกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม

​ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์​ที่มีส่วนผสมของกัญชาได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในทางเลือกของการแพทย์​สมัย​ใหม่และผู้บริโภค​ก็มีสิทธิ์ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์​ทางสุขภาพ​ได้หลากหลายขึ้น​ โดยผลิตภัณฑ์​กัญชาก็มีการพัฒนา​และวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดประโยชน์​สูงสุดทางด้านสุขภาพ​

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจกัญชาทางการแพทย์เป็นทางเลือกเพื่อสุขภาพ
ปรึกษาทีมสุขภาพของ POW MED คลินิกกัญชาทางการแพทย์ โทร. 082-859-9441
หรือแอดไลน์ @powmedclinic (มี @ ด้านหน้า)

อ้างอิงที่มา : 

เว็บไซต์​POBPAD​ โรคเครียด

https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B9%80%

E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%94

 

เว็บไซต์​ MGR online เปิดงานวิจัย บูรณาการ “กัญชา”

https://mgronline.com/daily/detail/9620000070894

บทความ เเละ สาระน่ารู้

ประโยชน์จากกัญชา และ กัญชง สู่ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์

จากนโยบายกระทรวงสาธารณสุขในการขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์และส่งเสริมให้กัญชาและกัญชงเป็นพืชเศรษ

อ่านต่อ »

นพ.สุชาติ​ เลาบริพัตร​ แพทย์​ผู้เชี่ยวชาญ​เวชศาสตร์​ป้องกัน​และเวชศาสตร์​ชะลอวัย

โลกสมัยใหม่คนอายุยืน​ขึ้น​ มีอายุขัยเฉลี่ยในปัจจุบัน​เกิน​ 80 ปี​ เพราะ​ระบบ​ต่างๆ​ ดีขึ้น​ ทั้งการร

อ่านต่อ »

กัญชารักษาเบาหวาน​ได้จริงหรือไม่ รู้คำตอบด้วยกันกับ พาวเมด

เป็นเบาหวานอย่าเบาใจ เพราะโรคเบาหวานมักจะพาเพื่อนอีกสารพัดโรคตามมาให้เราทำความรู้จักอีกมากมาย นั่นก็

อ่านต่อ »

นพ.ธนาเศรษฐ์​ พื้นชมภูจิรโชติ แพทย์ด้านการรักษาโรคด้วยกัญชา

นพ.ธนาเศรษฐ์ พื้นชมภูจิรโชติ หรือคุณหมอโทนี่ เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์ด้านการรักษาโรคด้วยกัญชา พ่วงด

อ่านต่อ »

ศ.เกียรติคุณ นพ.สุรัตน์​ โคมินทร์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรศาสตร์​ต่อมไร้ท่อ

หนึ่งในแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผู้ร่วมก่อตั้ง POW MED ศ.เกียรติคุณ นพ.สุรัตน์ โคมินทร์  แพทย์ผู้เชี่ยว

อ่านต่อ »